“อีสานเขียว” เทศการงานดนตรีสุดฮิป และแฟชั่น สไตล์โบโฮ ชาวเผ่า

บทความอีสานเขียว กรู๊ฟวี่โบโฮ

อีสานเขียว เทศกาลดนตรีสุดฮิป ของชาวฮิปปี้ที่ราบสูง E-SAN MUSIC FESTIVAL

อีสานเขียว-กรู๊ฟวี่โบโฮ

วีดีโอ บรรยากาศ อีสานเขียว ” ฮิปปี้ที่ราบสูง ” ปี 2563 โดย Groovyboho

สนใจ >>> ชุดเดรสคล้องคอมัดยอม และ ผ้าคลุมไหล่ <<< คลิกเลย
พูดถึง เทศกาลดนตรี  “อีสานเขียว” เทศกาลดนตรีสำหรับผู้คลั่งไคล้ในไลฟ์สไตล์วัยรุ่นยุคฮิปปี้ 1960/70s  ซึ่งหลงไหลในการแบกเป้ เดินทางท่องเที่ยว เสพดนตรีกลางแจ้ง ในแนวเพลง Reggae และ Rock n Roll  ที่ใหญ่ที่สุดในภาคอีสานเวลานี้

เทศกาลดนตรีแห่งอีสานที่จัดโดยคนกลุ่มเล็กๆ ที่เรียกตัวเองว่า “อีสานเขียว” ได้สร้างความประทับใจให้กับคนไทยและต่างชาติ ด้วยเอกลักษ์เฉพาะตัวของดนตรี และยังเชื่อมวัฒนธรรมของผู้คนจากหลากหลายที่เข้าด้วยกัน

สันติภาพ ความรัก และความเป็นหนึ่งเดียวเป็นสิ่งหลายคนมักยึดเป็นคติประจำตัวและอยากสร้างให้เกิดขึ้น แต่จะมีซักกี่คนที่คนลงมือทำให้เกิดขึ้นจริง หนึ่งในนั้นคือกลุ่มที่เรียกตัวเองว่า “อีสานเขียว” กลุ่มคนที่รวมตัวกันเพื่อจัดงานดนตรี E-San Music Festival งานดนตรีของไทยที่ยิ่งใหญ่จนเหล่าฮิปเตอร์ต่างเฝ้ารอกันในแต่ละปี

เป้าหมายของงานนี้คือส่งต่อความรัก ความสามัคคี สันติภาพ และการอนุรักษ์ธรรมชาติ จนได้รับฉายาว่าเป็น Woodstock เมืองไทย และเบื้องหลังความสำเร็จของเทศกาลนี้ มีสมาชิกคนสำคัญที่คอยผลักดันคือ เดียร์ ไพรจิตร ศรีม่วงอ่อน

อีสานเขียว

อีสานเขียว

เทศกาล E-San Music Festival จัดขึ้นทุกปีติดต่อกับมาเป็น 9 ปีแล้ว ณ เกาะอีสานเขียว เขื่อนอุบลรัตน์ จังหวัดขอนแก่น ด้วยแนวคิดแบบ “ง่ายงาม” ในการจัดงาน

การใช้งานฝีมือและวัสดุรีไซเคิลมาเป็นส่วนหนึ่งของเทศกาล นอกจากนี้ยังอุดหนุนไม้ไผ่จากสวนของคนในพื้นที่ เพื่อให้เกิดรายได้ในชุมชน สอดคล้องกับแนวคิดที่เน้นความง่ายแต่สวยงาม

เอกลักษณ์อย่างหนึ่งของเทศกาล E-San Music Festival ก็คือแนวดนตรี วงดนตรีที่มาเล่นในงานส่วนใหญ่ล้วนเป็นแนวเพลงจากฝั่งตะวันตก เช่น เรกเก้ ร็อก ฟังก์ และโซล

ที่ประยุกต์เอาเครื่องดนตรีพื้นบ้านและภาษาอีสานมาเป็นส่วนหนึ่งของเพลง เช่น วง ISANJAH (อีสานจาร์) และ วง Rin DaRast (วงรินดาราส) ซึ่งผสมผสานทั้งสองวัฒนธรรมจนเข้าถึงผู้ชมทั้งชาวไทยและต่างชาติได้เป็นอย่างดี

แต่กลุ่ม อีสานเขียว ก็ไม่ได้ปิดกั้นวงดนตรีที่ไม่ได้มีกลิ่นอายของความเป็นอีสาน พวกเขาเปิดรับทุกแนวดนตรีที่มีเนื้อหาจรรโลงโลก เพื่อสันติภาพและความสามัคคี

จึงทำให้มีศิลปินจากทั่วทุกมุมโลก ไม่ว่าจะมาจากญี่ปุ่น บราซิล หรืออเมริกา หลั่งไหลเข้ามาติดต่อขอเล่นในเทศกาล กระทั่งในปีที่ผ่านมาเทศกาล E-San Music Festival ปีที่ 9 มีศิลปินมาร่วมงานแล้วกว่า 60 วง

วงดนตรีอีสานเขียว

อีสานเขียว

อีสานเขียว

ส่วนใหญ่เกิดจากการที่ไปงานคอนเสิร์ตของที่อื่น เช่น ปาย, เขาใหญ่ จึงเกิดความคิดที่จะอยากจัดงานลักษณะนี้ในจังหวัดขอนแก่น เพราะคนคิดอยากทำให้ทุกคนได้รู้จักขอนแก่นมากขึ้นกว่าเดิม และอีกอย่างมีสิ่งพิเศษที่ อีสานเขียว พร้อมนำเสนอคือ สัญลักษณ์ “Peace” หรือ สันติภาพ

สัญลักษณ์สันติภาพ

สัญลักษณ์ “Peace” หรือ สันติภาพ “อีสานเขียว”

งานนี้จึงมีชื่อว่า อีสานเขียว จะเห็นบรรยากาศในงานท่ามกลางทุ่งหญ้า ที่สามารถมองเห็นวิวภูเขา สถานที่จัดงานติดริมแม่น้ำ ส่วนมากแต่ละงานคอนเสิร์ตจะเห็นว่าการจัดงานจะเป็นแนวในแบบสไตล์เทศกาลดนตรีแนวเมืองนอก

จึงมีการใส่ความอีสานเข้าไปในตัวงาน เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสถึงกลิ่นอายในแบบวิถีชีวิตอีสาน ซึ่งกลุ่มที่มาเที่ยวส่วนใหญ่มักจะเป็นกลุ่มวัยทำงานซึ่งจะชื่นชอบในไลฟ์สไตล์ความง่าย ๆ ส่วนแนวคิด “อีสานเขียว” นั้นมีวัตถุประสงค์คือ สร้าง, ศิลป์, สืบสาน สร้างคือ

สร้างกลุ่มวัยรุ่นเพื่อให้เข้าถึงความรักในธรรมชาติ ถิ่นเกิดและรักแผ่นดินตัวเองอย่างแท้จริง ส่วนสืบสานคือให้วัยรุ่นเหล่านี้รู้จักสืบสานวัฒนธรรมของท้องถิ่น เราอยากเน้นให้ผู้คนที่ได้มางานนี้ ได้สัมผัสถึงสิ่งพิเศษที่มากกว่าการมาฟังหรือดูดนตรีไปเฉย ๆ

เพราะอีสานเขียวยังมีกิจกรรมที่ทำเพื่อสังคมอีกด้วย เช่น การทำงานเพื่อเด็ก ๆ ในชุมชน การทำโรงเรียนอีสานเขียวขึ้นมา ซึ่งเป็นโรงเรียนทางเลือกสไตล์การสอนแบบวอลดอร์ฟ (Waldorf) ทำกิจกรรมที่เป็นประโยชน์ต่อเด็ก ๆ

โดย อีสานเขียว มีเครือค่ายเพื่อนอาสาทั้งไทยและชาวต่างชาติที่จะมาสอน เช่น มาสอนวาดภาพ ทำสบู่ ทำผ้ามัดย้อม งานประดิษฐ์ อีกทั้งยังมีการรับบริจาคสิ่งของ เสื้อผ้า อุปกรณ์การเรียนเพื่อนำไปให้เด็ก ๆ อีกด้วย

ฮิปปี้ที่ราบสูง

อีสานเขียว

เชื่อว่า อีสานเขียว เป็นอีกหนึ่งเทศกาลดนตรีที่ทุกคนรอคอย ด้วยบรรยากาศที่ชวนทุกคนฟินไปกับวิวกว้างสุดสายตาของสายน้ำ ภูเขาสูงใหญ่ ทุ่งหญ้า และธรรมชาติที่รายล้อมอยู่รอบ ๆ บริเวณงาน

มาพร้อมกับลมหนาวที่พัดพามากับเสียงดนตรีแนวอีสานเรกเก้สนุก ๆ ไม่ว่าจะเป็น เรกเก้ ร็อก ฟังก์ และโซล ที่ประยุกต์เอาเครื่องดนตรีพื้นบ้านและภาษาอีสานมาสร้างความสุข ความสนุกกันในงานแบบครบรสกว่า 60 วง

พร้อมทั้งงานศิลปะ สีสันของตลาดสินค้าแฮนด์เมด และชุด เสื้อผ้า ต่างๆ ที่ผู้คนภายในงานสวมใส่ จะเป็น สไตล์โบฮีเมียน ชนเผ่า อินเดียแดง ฮิปปี้ แต่ละคน จัดเต็มสุดๆ แอดขอบอก ><
เวทีอีสานเขียว

เวทีภายในงาน “อีสานเขียว”

เป็นงานที่เปิดเสรีมากๆค่ะ ชอบก็ตรงนี้ ได้เจอเพื่อนใหม่ มิตรภาพดีๆ สายชิว อินดี้ๆ สายเขียวเท่านั้นที่จะเข้าใจ

และมีสินค้า เสื้อผ้า เครื่องประดับต่างๆ สไตล์โบฮีเมียน เช่น เสื้อคลุมโบฮีเมียน กระเป๋าเครื่องหนัง ดรีมแคชเชอร์ ผ้า หรือพรมสไตล์โบฮีเมียน ฯลฯ

ภายในงาน เป็นลานโล่งกว้างมากกกก ลมโกกเย็นๆ ตื่นตาตื่นใจกับเวทีใหญ่ๆ ที่มีเสียงดนตรี และผู้คนภายในงาน ในงาน จะมีหลายเวทีค่ะ และมีร้านค้าขายของ ของกินตามจุดต่างๆ และยังมีคนขี่ม้า แต่งตัวคาวบอยอีกด้วย

อีสานเขียว

แอดได้ไปแวะเยี่ยวชมภายในงาน เทศกาล E-San Music Festival ปีที่ 9 

บรรยากาศดีมาก เป็นลานกว้าง ตื่นตาตื่นใจกับผู้คนมากมาย การแสดง ชาวเผ่า ดนตรี ของกิน มีกิจกรรมเยอะแยะมากมาย ทั้งหนุ่มสาว แต่งตัวสไตล์ โบฮีเมียน ฮิปปี้ มาถ่ายรูปสวยๆกัน บวกกับบรรยากาศภายในงานที่ครึกครืน แอดอยากจะไปทุกๆปีเลย คนที่นี้ น่ารัก กันเองมากกกก ><

ถ่ายรูป กับ สัญลักษณ์ “Peace” หรือ สันติภาพ  ในงาน “อีสานเขียว”

จำหน่าย ชุดเดรสคล้องคอมัดย้อม สนใจ ดูรายละเอียด >>> คลิกเลย

เทศกาลดนตรี อีสานเขียว นี้ จะจัดขึ้น 3 วัน ณ เขื่อนอุบลรัตน์ จังหวัดขอนแก่น

เข้ามาดูรายละเอียดที่ Facebook page : อีสานเขียว ได้เลยค่ะ

เนื้อหาบางส่วน : theisaanrecord และ BKK.